Lẩu bò là một trong những món ăn ngon rất được nhiều ngươi yêu thích. Thịt bò có tính mát, nhiều chất dinh dưỡng vị ngon dễ dùng và đặc biệt thịt bò dùng tốt cho cả con nít, người trưởng thành và cả người lớn tuôi. Lẩu đuôi bò là một món ăn ngon rất nhiều các anh, các chú mê mẩn mổi khi có dịp ngồi lai rai cùng bạn bè..Bài viết sau đây mình xin hướng dẫn cho mọi người cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon tròn vị nhất để thiết đãi gia đình mình và người thân.
Đuôi bò là phần tập hợp tương đối nhiều chất xương, tủy, gân, da.. thịt. Đây là phần gần như là ngon nhất của Bò..[theo mình nhé] các món ăn từ bò rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Còn gì vui và hấp dẫn hơn nữa trong những ngày cuối tuần của cuối năm này được dịp gặp gỡ bạn bè và người thân anh chị trổ tài nội trợ nấu món lẩu ngon này để thiết đãi mọi người chứ….Chắc hẵn ai cũng trầm trồ khen ngợi và thán phục tài nội trợ của bạn đó…Không dài dòng nữa.. cùng với Anh đầu bếp xem cách nấu món lẩu bò ngon này nhé.
Hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò.
Lẩu đuôi bò ngon nhất khi được chế biến đúng cách và nguyên liệu phù hợp. Vì đuôi bò là bộ phận đặc biệt của con Bò.. mổi 1 con chỉ có một đuôi thôi.. nên một số chợ ít có nguyên liệu này… bạn cần phản oder hoặc dặn trước người bán hàng để có nguyên liêu tươi ngon và tốt nhất.
Nguyên liệu chế biến lẩu đuôi bò:
Mình sẽ viết hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò này cho một gia đình khoảng 5-6 người ăn nhé… các bạn có thể cân đối theo nhu cầu số lượng người thưởng thức mà chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp nhất.
– 1 cái đuôi bò (khoảng 1,5kg): Chú ý lựa chọn bò tươi ngon anh chị nhé.
– 500g gân bò, 100g sả cây, 300g khoai môn, 300g củ sen, 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt điều đỏ.
– Gia vị nhà bếp như: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu
– Ăn kèm: Bún , rau mồng tơi, tần ô, cải xanh, rau má
– Nước chấm: 1 hũ mắm nêm nhỏ, 1 trái chanh lớn, 1/4 trái thơm, 1 trái ớt sừng, 1 cây sả, 5 tép tỏi, 1 muỗng canh đường
Nếu bạn ở vùng xa thì đuôi bò có thể hơi khó tìm còn anh chị nào ở thành phố hoặc gần trung tâm thì mọi nguyên liệu đều rất đơn giản dễ tìm nhé..
Chi tiết cách nấu lẩu đuôi bò ngon:
Bước 1: Đuôi bò thui qua lửa than, nếu nhà bạn không có than có thể dùng giấy báo củ cũng được..sau đó cạo sạch phần khét, rửa bằng nước muối, trụng sơ, xả lại nước lạnh.
Bước 2: Sau khi để đuôi bò ráo nước ta tiến hành chặt đuôi thành miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ nước xăm xắp, thêm vài lát gừng đập giập, nấu sôi. Nước sôi vớt đuôi bò ra, để ráo. Chú ý đun nhỏ lửa vừa thôi không dùng lửa lớn quá sẽ nổi bọt và đục nước.. không ngon.
Bước 3: Sả cây lột bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, lấy 2 cây băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, đập hơi giập.
Bước 4: Cho sa tế, ớt bột với 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm vào thố, nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu vào, quậy đều sau đó cho đuôi bò vào ướp, để 1 -2 giờ cho thấm gia vị.
Bước 5: Gân bò rửa sạch bằng nước muối loãng. Nấu nước sôi, thả gừng đập giập vào, cho gân vào trụng 5 phút, vớt ra. Cho gân vào nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm khoảng 20 phút cho gân mềm, chờ nguội lấy ra để riêng. Khoai môn, củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Bước 6: Trút đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1 lít nước vào, bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút, chờ nguội mở nắp lấy ra.
Bước 7: Phi thơm 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm còn lại với dầu ăn, cho phần đuôi và gân đã hầm vào. Dùng một chảo khác phi hạt điều với dầu ăn cho ra màu, vớt bỏ hạt điều sau đó trút dầu vào nồi lẩu, nấu sôi, nêm muối, đường, bột ngọt vừa ăn. Cho tiếp khoai môn, củ sen vào nấu mềm, nêm lại vừa ăn.
Chế biến nước chấm dùng lẩu:
Nước chấm là phần cũng rất quan trọng góp phần nên thành công của món ăn.
Đuôi bò
có vị mát, thơm dậy mùi nên khi chế biến nước chấm phải phù hợp để món ăn được ngon hơn, vừa miệng hơn. Để làm được điều đó ta làm như sau: Thơm [dứa], tỏi, ớt, sả băm nhỏ. Cho tỏi, ớt vào mắm nêm quậy đều. Phi thơm sả với dầu ăn, trút vào mắm nêm, cho thơm vào, nêm đường, vắt chanh cho vừa vị chua ngọt. sau đó pha chung với mắm nêm hoặc dùng với chao cũng sẽ rất ngon
– Bún trụng lại nước sôi. Mồng tơi, cải xanh, tần ô cắt gốc, rửa sạch. Giữ nóng lẩu trên bếp, khi ăn nhúng rau vào, chấm mắm nêm pha.
Đặc điểm của món lẩu đuôi bò
Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế. Ngoài đuôi, có thể cho thêm gân bò, bao tử vào nấu chung, những phần này cũng cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi. Nếu có gân thì hầm gân trước (hoặc hầm riêng gân và đuôi nếu dùng nồi áp suất), sau đó mới cho đuôi bò vào vì gân lâu chín hơn.
Để rút ngắn thời gian và giữ chất dinh dưỡng, nên dùng nồi áp suất hầm mềm đuôi, sau đó trút ra nồi thường, thêm nguyên liệu vào nấu tiếp.
Mách nhỏ: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào. Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi. Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.
Vậy là xong nồi lẩu đuôi bò ngon mê ly cho mọi người.. hy vọng với những hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu đuôi bò trên ai cũng có thể làm được món lẩu bò ngon này để gia đình thưởng thức hoặc thiết đãi người thân của mình.
Vui lòng like, chia sẽ bài viết để mọi người cùng thực hiện nào..
Chúc anh chị nấu ăn ngon !!
Chia sẽ