Bánh bông lan phô mai là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất thời gian gần đây. Nếu muốn thưởng thức hương vị thơm ngon, béo ngậy của loại bánh này, bạn có thể dễ dàng tự làm tại nhà. Bài viết dưới đây Bánh Ngon Wiki sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan phô mai để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần nhé!
Hoa lan phô mai có hấp dẫn không?
Không khó để hiểu rằng bánh bông lan phô mai đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt ngay từ khi “ra mắt” và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Lý giải cho sức hấp dẫn khó cưỡng của bánh đến từ vị béo ngậy của bơ và sữa hòa quyện cùng chút phô mai, kết hợp hài hòa với nhiều nguyên liệu khác tạo nên hương vị thơm ngon bùng nổ.
Kết cấu bánh mềm xốp, khi cho vào miệng là tan ngay, đặc biệt khi mới lấy ra khỏi lò, bánh còn ấm có mùi thơm ngon, màu vàng nâu rất hấp dẫn.
Thơm ngon và gây nghiện, nhưng để làm được chiếc bánh này, người thợ làm bánh phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu khác nhau, bao gồm bột làm bánh, phô mai kem, sữa, đường, trứng, v.v. Cùng với đó, quá trình làm bánh tốn rất nhiều công sức với công thức và thời gian nướng bánh đúng chuẩn mới cho ra được thành phẩm đạt chuẩn.
Để giúp mọi người tiết kiệm thời gian, công sức trong khâu chuẩn bị và tăng tỷ lệ thành công của bánh, Nhất Hương gợi ý sử dụng bột làm bánh pha sẵn. Đây là giải pháp tối ưu và hiệu quả cao, đặc biệt là đối với những người mới tập làm bánh.
Nguyên liệu làm bánh
- Sữa tươi: 120ml
- Mật ong: 30ml
- Dầu ăn: 40ml
- Bơ: 40g
- Bột làm bánh: 80g
- Trứng gà: 5 quả
- Đường: 80g
- Phô mai Cheddar: 4 lát
- Parmesan: một ít
Cách làm bánh bông lan phô mai thơm ngon tại nhà
Các bước chuẩn bị nguyên liệu
Đổ sữa tươi, mật ong, dầu ăn và bơ vào nồi và đun sôi, lắc nhẹ nồi để bơ tan chảy và trộn đều các nguyên liệu với nhau. Thêm bột bánh và khuấy đều vào hỗn hợp vừa làm cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và có độ sệt.
Các bước xử lý
Cho 4 lòng đỏ trứng và 1 quả trứng nguyên (tức là 5 lòng đỏ và 1 lòng trắng trứng) vào bát bột đã chuẩn bị, khuấy đều cho đến khi lòng đỏ tan hoàn toàn. Cho sữa tươi vào hỗn hợp, thêm từng ít một, sau đó dùng thìa trộn đều để hỗn hợp hơi loãng.
Cho phần lòng trắng trứng còn lại vào bát và đánh cho đến khi thấy bọt khí xuất hiện thì cho đường vào và tiếp tục đánh. Trộn 2/3 phần lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột ở trên, khuấy nhẹ từ trên xuống dưới cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, cho phần lòng trắng trứng còn lại vào bát và làm tương tự.
Bí quyết làm bánh
Chuẩn bị một khuôn nướng vuông hoặc hình chữ nhật lót giấy dầu chống dính. Đổ hỗn hợp bột bánh vào 1/3 khuôn, xếp các lát phô mai cheddar vào khuôn, rắc thêm phô mai parmesan để phủ đều bánh. Đổ một lớp bột bánh khác vào khuôn, thêm một lớp phô mai parmesan thứ hai.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 165 độ C, cho bánh vào nướng trong khoảng 60 phút cho bánh chín đều.
Hoàn thành và tận hưởng
Sau khi bánh chín, để bánh trong lò cho nguội dần. Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.
Yêu cầu sản phẩm hoàn thiện
Bánh bông lan phô mai sau khi hoàn thành phải có màu sắc đồng đều, đẹp mắt, vỏ bánh màu nâu, từng miếng bánh thơm lừng mùi bơ, trứng, sữa, phần bánh mềm xốp, lớp phô mai tan chảy đã sẵn sàng kích thích vị giác.
Những lưu ý và nguyên tắc cần tuân thủ khi làm bánh bông lan tại nhà
Hiểu được những lỗi thường gặp và cách sửa chúng sẽ giúp bạn đảm bảo 80% thành công của chiếc bánh này. Tuy nhiên, dù là người mới bắt đầu hay đã làm bánh bông lan nhiều năm, chúng ta cũng phải tuân thủ một số quy tắc để luôn có được sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất.
- Các thành phần được sử dụng phải tươi và tốt nhất có thể. Đảm bảo bạn đong nguyên liệu theo đúng công thức.
- Kỹ thuật trộn bột phải theo đúng quy trình, không trộn bừa bãi Trong quá trình trộn, bạn nên cạo bát thường xuyên để bột được trộn đều. Hiểu và thực hiện đúng kỹ thuật gấp bột (tôi đã chia sẻ lỗi bánh không nở tốt)
- Nướng bánh: Trước khi nướng, bạn cần bật lò nướng, hiểu rõ lò nướng của mình và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Đảm bảo không để bánh dính vào khuôn trước khi đổ và nướng. Cuối cùng, đừng quên kiểm tra độ chín của bánh trong quá trình nướng (tốt nhất là kiểm tra 2/3 thời gian nướng).
Vì vậy, có 5 nguyên tắc khi làm bánh mà bạn nên luôn nhớ:
- Tuân thủ công thức làm bánh và luôn đảm bảo đong chính xác.
- Các kỹ thuật làm việc đúng cách, hiểu đúng và thực hiện đúng mọi việc không nên gây gián đoạn.
- Luôn tránh để nó dính vào khuôn.
- Hiểu rõ lò nướng của bạn, hiểu và biết lò nướng của bạn cần khắc phục những vấn đề gì.
- HÃY KIÊN NHẪN – điều này rất quan trọng, hãy cố gắng đợi đủ thời gian để bánh chín, đừng vội lấy bánh ra sớm vì có thể bánh vẫn chưa chín.
Trong bài viết trên, Bánh Ngon Wiki đã hướng dẫn bạn đọc cách làm bánh bông lan phô mai thơm ngon, hấp dẫn tại nhà với công thức siêu đơn giản. Các chị em hãy trổ tài làm món bánh này để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần này nhé! Đừng quên, tham khảo cách làm bánh bông lan socola bằng cách theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.